อย. ย่อมาจาก สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drug Administration)
ได้รับ อนุญาต จาก อาหาร และ เครื่องสำอาง เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้ผู้บริโภคได้ทราบว่าผลิตภัณฑ์สุขภาพนั้นๆ ได้ผ่านการพิจารณาด้านประสิทธิภาพ คุณภาพและความปลอดภัย ตามหลักเกณฑ์การผลิต และการนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของประเทศไทย ที่อยู่ในการควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งมีหน้าที่ในการดําเนินงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ปกป้องและคุ้มครองสุขภาพประชาชนจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ ซึ่งผลิตภัณฑ์สุขภาพ หมายถึง อาหาร และเครื่องสำอาง โดยผลิตภัณฑ์สุขภาพเหล่านั้นต้องมีคุณภาพมาตรฐานและปลอดภัย มีการส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูลวิชาการที่มีหลักฐาน เชื่อถือได้และมีความเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนได้บริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัยและสมประโยชน์ โดยในผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องและปลอดภัยจะมีเลขอย. กำกับอยู่ที่ตัวสินค้าเสมอ